Tiếng Việt
  English
   
Giới thiệu

Giới thiệu chung
Lịch sử hình thành
Cơ cấu tổ chức
Chính sách nhân sự
Các chi hội thành viên
Điều lệ hội
Videos
Hình ảnh hoạt động Hội
Thủ tục thành lập Hội
Hội Viên
Tin tức - sự kiện

Tin hoạt động Hội
Thông tin chuyên ngành
Kiến thức về SKSS cho phụ nữ
Kiến thức cho phụ nữ mang thai
Kiến thức cho phụ nữ sau khi sinh
Kiến thức SKSS vị thành niên - TN
Kiến thức cho phụ nữ mang thai
7 biến chứng có thể phát sinh trong 9 tháng mang thai
Ngày cập nhật:  08/11/2010 11:13:18
Những bà bầu nên đề phòng tất cả các biến chứng có thể phát sinh trong 9 tháng mang thai này vì chúng có thể gây nguy hiểm cho cả mẹ và bé.


 1. Sẩy thai

Các bà bầu có thể bị sẩy thai trong 20 tuần trở về trước. Thật không may, có đến 15- 20% những phụ nữ mang bầu bị sẩy thai và hơn 80% các trường hợp xảy thai này đều xảy ra trong vòng 12 tuần đầu tiên của thai kỳ.

Từ thực tế trên cho thấy hầu hết sự sẩy thai thường xảy ra trong 3 tháng đầu tiên của thai kỳ. Đây được coi là hậu quả trực tiếp của những bất thường nhiễm sắc thể trong trứng đã thụ tinh, chúng ngăn ngừa các phôi thai phát triển.

 
Triệu chứng đầu tiên của sự sẩy thai là dịch âm đạo tiết lẫn máu. Vì vậy nếu bạn thấy bất kỳ sự rò rỉ khác thường nào ở âm đạo khi mang thai thì phải thăm khám bác sĩ trong thời gian ngắn nhất.

2. Đẻ non và sinh sớm

Nếu bạn bắt đầu có cơn co thắt thường xuyên gây giãn nở hay xuất hiện dịch âm đạo loãng cổ tử cung trước khi mang thai đến tuần 37 thì điều này có thể báo hiệu bạn sinh non hoặc đẻ sớm. Ngoài ra, bất cứ sự sinh nở nào trước tuần 37  thì điều này có nghĩa là bạn sinh nở sớm.
 

3. Thiếu hụt nước ối

Các túi ối khi mang bầu nên không quá ít cũng như không quá nhiều thì mới có thể bảo vệ và hỗ trợ sự phát triển tốt nhất của thai nhi.

Nếu bạn bị thiếu hụt nước ối, sự phát triển của thai nhi có thể bị hủy hoại và trong trường hợp này, bạn nên được các bác sĩ theo dõi sát tiến triển của nước ối trong khi mang thai.
 

Hơn nữa, nếu bạn đã đang mang bầu ở gần tuần thứ 37 và tình hình đủ nghiêm trọng thì bác sĩ có thể quyết định cho bạn sinh nở sớm hơn bình thường, nhằm bảo đảm sự an toàn của bạn và thai nhi.

4. Tiền sản giật

 

Tiền sản giật là một rối loạn phức tạp ảnh hưởng đến 3-8% phụ nữ mang thai. Thông thường tình trạng này xuất hiện ở những bà bầu đã qua tuần thứ 20 của thai kỳ.

Khi đó, những chẩn đoán được thực hiện thường có đủ hai điều kiện đồng thời như: có một áp suất máu cao và các xét nghiệm cho thấy sự hiện diện của protein trong nước tiểu.
 

Hầu hết phụ nữ mang bầu có thể có nguy cơ bị một dạng nhẹ của tiền sản giật vào gần ngày sinh nở của mình. Và tiền sản giật có thể ảnh hưởng đến nhiều cơ quan và gây ra vấn đề nghiêm trọng đủ để gây nguy hiểm cho cuộc sống của cả 2 mẹ con bạn. Nếu là những trường hợp cần chữa trị, các bác sĩ sẽ quyết định cho bạn sinh sớm.

5. Tiểu đường trong thai kỳ

Khoảng 5% phụ nữ mang thai có dấu hiệu bị bệnh tiểu đường. Thực tế, tiểu đường khi mang thai có vẻ quá ít nhưng hiện tượng này vẫn xảy ra.
 

Do đó, nếu các bà mẹ tương lai được chẩn đoán mắc bệnh tiểu đường thai kỳ thì phải được bác sĩ giám sát chặt chẽ. Theo đó, các bác sĩ sẽ quy định một quá trình điều trị và chế độ ăn uống cụ thể nhằm kiểm soát lượng đường trong máu.

6. Thai ngoài tử cung

Khi một trứng đã thụ tinh, chúng có thể cố định bất cứ nơi nào khác ngoài tử cung của bạn, điều này được gọi là mang thai ngoài tử cung. Trứng có thể được đặt trong một trong các ống dẫn trứng, trong những buồng trứng, cổ tử cung, dạ dày.
 

Đáng tiếc là không có cách nào để loại bỏ thai ngoài tử cung hoặc mang  đặt chúng lại vào tử cung. Theo ước tính, cứ 50 phụ nữ mang thai bình thường thì sẽ có 1 bà bầu mang thai ngoài tử cung.

7. Nhau thai nằm ở vị trí bất thường

Nếu như nhau thai của bạn nằm thấp trong tử cung, cổ tử cung thì đó là tình trạng bất thường. Theo nghiên cứu thì cứ khoảng 200 trường hợp phụ nữ mang bầu thì có 1 bà bầu gặp hiện tượng này. 
 

Theo đó, vị trí của nhau thai không xuất hiện trong giai đoạn đầu của thai kỳ, nhưng trong các giai đoạn tiếp theo, những vị trí nằm bất thường của nhau thai có thể gây chảy máu hoặc gây ra sự đẻ non.
 

 

Theo Afamily
In ấn |   Gửi đi
 Các bài viết khác
Cảnh giác với ra máu âm đạo bất thường
Nằm ngửa khi mang thai có an toàn
Phòng ngừa một số bệnh nhiễm độc thai nghén
Bạn đã biết gì về "vỡ ối"
Sự di chuyển của thai nhi
8 nguyên nhân ra máu ở bà bầu
Tìm hiểu về suy dinh dưỡng bào thai
9 cách tránh tăng cân quá nhanh khi mang bầu
Để bà bầu ngủ ngon trong thai kì
Ngăn ngừa nấm âm đạo khi mang bầu
VAM Webmail Login
Email: @vam.org.vn
Password:
 
Sự kiện

  07/01/2021- Ra dịch nhầy màu hồng khi mang thai tháng đầu có phải dấu hiệu nguy hiểm?
  06/01/2021- U buồng trứng xoắn
  07/11/2020- Đại Hội Nữ Hộ Sinh Tỉnh Quảng Ngãi nhiệm kỳ 2020-2025
  30/10/2020- Đại hội Đại biểu Hội Nữ Hộ Sinh Tỉnh Kiên Giang
  25/09/2020- Vết mổ sau sinh bị nhiễm trùng: Nguyên nhân, dấu hiệu và cách điều trị
  23/09/2020- Bác sĩ BV Nhi đồng chia sẻ 4 sai lầm nguy hiểm của cha mẹ khi hạ sốt cho trẻ
  10/09/2020- Tìm hiểu về bệnh bạch hầu và thai kỳ
  09/09/2020- Mẹ bầu bị viêm âm đạo có nên đặt thuốc không?
  01/09/2020- Dấu hiệu ở rốn cảnh báo trẻ sơ sinh đang gặp nguy hiểm, ba mẹ phải để ý từng ngày
  20/07/2020- Giúp mẹ bầu tự tin vượt cạn
Xem tất cả
Liên kết email