Tiếng Việt
  English
   
Giới thiệu

Giới thiệu chung
Lịch sử hình thành
Cơ cấu tổ chức
Chính sách nhân sự
Các chi hội thành viên
Điều lệ hội
Videos
Hình ảnh hoạt động Hội
Thủ tục thành lập Hội
Hội Viên
Tin tức - sự kiện

Tin hoạt động Hội
Thông tin chuyên ngành
Kiến thức về SKSS cho phụ nữ
Kiến thức cho phụ nữ mang thai
Kiến thức cho phụ nữ sau khi sinh
Kiến thức SKSS vị thành niên - TN
Thông tin chuyên ngành
Nguy cơ sinh non ở những phụ nữ mang thai bị nhiễm COVID-19 nặng
Ngày cập nhật:  09/11/2021 09:13:31
Các nhà nghiên cứu tại Đại học Y khoa Wayne State và Chi nhánh Nghiên cứu Ngoại khoa của Viện Y tế Quốc gia ở Detroit (bang Michigan, Hoa Kỳ) phát hiện ra người mẹ bị nhiễm COVID-19 càng nặng thì càng dễ bị sinh non.1. Phụ nữ mang thai nhiễm COVID-19 có ảnh hưởng đến thai nhi thế nào?

Sinh non, nguyên nhân hàng đầu của bệnh tật và tử vong ở 7 ngày đầu sau sinh trên toàn thế giới. Sinh non được định nghĩa là một trường hợp xảy ra trước 37 tuần tuổi thai. 2/3 số ca sinh non là do chuyển dạ sinh non tự phát. 1/3 còn lại là do các điều kiện y tế ảnh hưởng đến người mẹ hoặc thai nhi cần sinh.

Các nhà nghiên cứu cho biết, tỷ lệ sinh non là 11,8% ở những người nhiễm virus corona, so với 8,7% ở những người không bị nhiễm. Chẩn đoán mắc COVID-19 có liên quan đến nguy cơ sinh "rất non", sinh non và sinh non cao hơn, tất cả đều trước 39 tuần tuổi thai.

2. Nguy cơ sinh non ở phụ nữ mang thai mắc COVID-19

Sinh non là nguyên nhân hàng đầu gây tử vong ở trẻ sơ sinh trên toàn thế giới.


Các nhà nghiên cứu đã tiến hành một nghiên cứu để tìm ra tỷ lệ sinh non ở khoảng 1.000 phụ nữ mang thai có kết quả xét nghiệm dương tính với COVID-19 phụ thuộc vào mức độ nghiêm trọng của tình trạng nhiễm trùng của họ. Kết quả nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Sản phụ khoa Hoa Kỳ.

Deborah Karasek, Tiến sĩ, một trợ lý giáo sư tại khoa sản, phụ khoa và khoa học sinh sản tại Đại học California, San Francisco, Mỹ và các đồng nghiệp đã xem xét mối liên hệ giữa COVID-19 và sinh non đối với hơn 240.000 ca sinh được ghi nhận ở California, Mỹ từ tháng 7 năm 2020 đến tháng 1 năm 2021. Khoảng 9.000 ca trong số đó, tương đương 3,7%, có một xét nghiệm COVID-19 dương tính khi mang thai. Các nhà nghiên cứu cho biết, họ đã sử dụng "ước tính sản khoa tốt nhất về tuổi thai" để đánh dấu các ca sinh là rất non tháng (dưới 32 tuần), non tháng (dưới 37 tuần), sớm (từ 37 đến 38 tuần) hoặc đủ tháng (giữa 39 và 44 tuần).

Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), mang thai khiến cho bà mẹ có nguy cơ mắc COVID-19 nặng hơn, WHO khuyến khích tất cả phụ nữ đang mang thai hoặc đang có ý định mang thai và những người đang cho con bú nên tiêm vaccine để bảo vệ bản thân khỏi COVID-19. Phụ nữ mang thai có thể được tiêm vaccine phòng COVID-19 nếu lợi ích của việc tiêm phòng lớn hơn nguy cơ tiềm ẩn do vaccine.

Việc tăng cường tiêm chủng là cấp thiết hơn khi đối mặt với các biến thể có khả năng lây truyền cao và nhận thấy hậu quả nghiêm trọng từ COVID-19 ở những người mang thai không được tiêm chủng.

Phụ nữ mang thai hoặc đang có ý định mang thai nên tiêm vaccine để bảo vệ bản thân khỏi COVID-19.3. Nguy cơ tiền sản giật cao gây ra sinh non ở phụ nữ mang thai


Nhóm nghiên cứu cũng phát hiện ra rằng những bệnh nhân bị COVID-19 nặng có nguy cơ bị tiền sản giật cao gấp 5 lần so với những bệnh nhân không có triệu chứng. Hơn nữa, nguy cơ tiền sản giật ở phụ nữ mắc bệnh COVID-19 vừa hoặc nặng cao gấp 3,3 lần so với những người không có triệu chứng hoặc nhiễm trùng nhẹ. Phát hiện chính này là mối quan hệ giữa liều lượng và đáp ứng giữa mức độ nghiêm trọng của nhiễm trùng SARS-CoV-2 và nguy cơ phát triển tiền sản giật và sinh non sau đó.

Tỷ lệ sinh non vượt mức thường được báo cáo là do sinh non gây ra bởi những lo lắng về sức khỏe của người mẹ, chẳng hạn như tiền sản giật.

Tiền sản giật là tình trạng huyết áp tăng đột ngột sau tuần thứ 20 của thai kỳ, gây ra 76.000 ca tử vong mẹ và hơn 500.000 ca tử vong ở trẻ sơ sinh mỗi năm.

Một số bà mẹ bị co giật (sản giật) và bị xuất huyết nội sọ, nguyên nhân chính gây tử vong ở những người mắc chứng rối loạn này và một số phụ nữ bị mù. Trẻ sơ sinh của những bà mẹ bị tiền sản giật bị ảnh hưởng bởi tình trạng này và có thể bị hạn chế phát triển trong tử cung hoặc chết trong tử cung.

Nghiên cứu này chỉ ra rằng nhiễm COVID-19 càng nặng thì nguy cơ tiền sản giật càng cao, khiến các bác sĩ phải tiến hành cho bà mẹ sinh sớm để cứu sống những bà mẹ bị nhiễm COVID-19.

suckhoedoisong.vn
In ấn |   Gửi đi
 Các bài viết khác
Phù chân khi mang thai có phải là một dấu hiệu bất thường không?
Bà bầu huyết áp thấp cần lưu ý những gì để không ảnh hưởng đến thai nhi?
Chứng đầu bẹp ở trẻ sơ sinh - Lời khuyên cho cha mẹ
Ốm nghén song thai có khiến bà bầu mệt mỏi gấp đôi hay không?
3 thời điểm siêu âm quan trọng thai phụ cần nhớ
Rách âm đạo trong khi sinh: Những điều mẹ cần biết để chăm sóc sức khỏe sau sinh
Những điều cần biết khi mang thai lần đầu để tốt cho con, khỏe cho mẹ
Những điều cần lưu ý khi tầm soát ung thư cổ tử cung
Cách điều trị tiền sản giật hiệu quả mẹ bầu đã biết chưa?
Tiểu buốt sau sinh: Nguyên nhân và cách điều trị kịp thời
VAM Webmail Login
Email: @vam.org.vn
Password:
 
Sự kiện

  18/05/2022- Tìm hiểu về bệnh pemphigus – bóng nước tự miễn ở phụ nữ mang thai
  15/05/2022- Tiền sản giật làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim và suy tim
  06/05/2022- Nhân Ngày Nữ hộ sinh quốc tế 5/5: Những cống hiến thầm lặng của nữ hộ sinh
  04/05/2022- Bị tiểu đường thai kỳ, mẹ bầu nên ăn gì và kiêng gì cho phù hợp?
  25/04/2022- Tìm hiểu về loạn sản phổi và điều trị loạn sản phổi ở trẻ sơ sinh
  16/04/2022- 3 bệnh phụ khoa gây biến chứng nguy hiểm cho phụ nữ sau sinh
  16/04/2022- Đau cổ vai gáy khi mang thai - Khi nào là nghiêm trọng?
  14/04/2022- Mẹ bầu bị ho ảnh hưởng đến thai nhi như thế nào?
  22/03/2022- Thụ tinh trong ống nghiệm không phải con đường duy nhất để điều trị vô sinh, hiếm muộn
  11/03/2022- Phụ nữ mang thai chưa được tiêm phòng vaccine COVID-19 dễ gặp biến chứng nghiêm trọng hơn
Xem tất cả
Liên kết email