Tác hại của khói thuốc lá đối với bà bầu và thai nhi

- 25/05/2021 16:53:11

Hút thuốc lá thụ động cũng ảnh hưởng trực tiếp tới mẹ và thai nhi. Vậy đâu là tác hại của khói thuốc lá đối với bà bầu và thai nhi?

Trong khói thuốc lá có chứa các thành phần có hại cho bà bầu như nicotine, carbone monoxide, xyanua… Kể cả khi bà bầu không hút nhưng việc hút thuốc lá “thụ động” đều bị ảnh hưởng và gây nguy hại. Hãy cùng Bau.vn tìm hiểu về tác hại của khói thuốc lá đối với bà bầu và thai nhi trong bài viết dưới đây nhé!

 

Tác hại của khói thuốc lá đối với bà bầu và thai nhi

Như đã biết, việc hút thuốc lá thụ động không những gây nguy hại cho mẹ mà còn ảnh hưởng đến thai nhi. Chưa đến tác hại của việc trực tiếp hút thuốc, riêng trong khói thuốc lá đã chứa khoảng 4.000 các chất gây hại và có thể dẫn đến ung thư. Khói thuốc sẽ tồn tại qua các vật dụng trong nhà như ám mùi trong rèm, cửa, sàn nhà và khiến bà bầu vô tình hít phải. Những loại chất này sau khi đi vào cơ thể mẹ sẽ gây hại, đồng nghĩa với việc thai nhi cũng phải chịu chung những điều này.


1. Dị tật bẩm sinh ở thai nhi

Một trong những tác hại của khói thuốc lá với bà bầu và thai nhi đầu tiên phải kể đến đó chính là dị tật bẩm sinh ở thai nhi. Việc hút thuốc lá thụ động khiến trẻ sinh ra dễ mắc một số dị tật bẩm sinh như dị tật chân tay, khiếm khuyết thính giác… Ngoài ra, việc tiếp xúc nhiều với các chất nicotine và monoxide có trong thuốc lá sẽ làm máu giảm lưu thông và làm hạn chế sự phát triển của thai nhi.

2. Sảy thai

tac hai cua khoi thuoc la doi voi ba bau


So với các mẹ bầu không phải hút thuốc lá “thụ động”, mẹ bầu khi hít phải quá nhiều khói thuốc lá trong thai kỳ sẽ có nguy cơ sảy thai cao gấp hai lần so với người khác.

3. Chuyển dạ sớm

Nguyên do dẫn đến tình trạng chuyển dạ sớm là tác hại khi hít phải quá nhiều khói thuốc lá. Khói thuốc lá không những gây nguy hiểm đến mẹ bầu mà còn nguy hiểm đến cả thai nhi, khiến mẹ dễ bị sinh non. Việc hút thuốc lá thụ động sẽ khiến mẹ bị sinh non và dẫn đến một số hậu quả nghiêm trọng khác như tình trạng thiếu máu, tăng huyết áp.

4. Tác hại của khói thuốc lá đối với bà bầu: Sinh con nhẹ cân

tac hai cua khoi thuoc la doi voi ba bau


Cân năng trung bình của trẻ sơ sinh giao động từ khoảng 2.9 đến 3.8kg. Thế nhưng đối với mẹ bầu hít phải nhiều khói thuốc, trẻ sinh ra sẽ dễ gặp phải tình trạng thiếu cân, thậm chí là suy dinh dưỡng.

5. Tâm lý hạn chế phát triển

Rối loạn bẩm sinh hay những triệu chứng bất thường về hành vi hay trí tuệ đều là ảnh hưởng từ việc hít phải quá nhiều khói thuốc. Lúc đó, tâm lý của mẹ bầu sẽ hạn chế phát triển. Đối với trẻ, thị giác hay IQ thấp hay khả năng ngôn ngữ sẽ kém hơn so với những đứa trẻ khác.