CHĂM SÓC BÀ MẸ VÀ TRẺ SƠ SINH SỚM THIẾT YẾU TẠI PHÒNG KHÁM ĐA KHOA VIỆT – NHẬT, THỊ XÃ HƯƠNG THỦY, TỈNH THỪA THIÊN HUẾ

- 25/12/2017 16:39:40

Chăm sóc sơ sinh sớm thiết yếu hay còn gọi là phương pháp da kề da là một chương trình mới được”, Vụ sức khỏe Bà mẹ trẻ em Bộ Y tế đề xuất theo Quyết định số 4673/QĐ –BYT ngày 10/11/2014.

 

Dưới hướng dẫn của Tổ chức Y tế Thế giới. Xuất phát từ thực trạng tỉ lệ tử vong sơ sinh đặc biệt là tử vong trong 3 ngày đầu còn rất cao, chương trình này bao gồm 6 bước:

Bước 1:  Lau khô ủ ấm da kề da,

Bước 2: Tiêm bắp 10 đơn vị oxytoxin

Bước 3:  Kẹp và cắt dây rốn muộn

Bước 4: Kéo dây rốn kiểm soát

Bước 5: Xoa đáy tử cung 15 phút một lần trong vòng 2 giờ đầu tiên sau đẻ

Hỗ trợ cho bú mẹ sớm hoàn toàn

Phòng khám Việt - Nhật đóng trên địa bàn xã Thủy Thanh, Thị xã Hương thủy Tỉnh Thừa Thiên Huế ra đời từ dự án “Chăm sóc sức khỏe phụ nữ và Nâng cao năng lực cho Hộ sinh tuyến cơ sở” do chính phủ Nhật Bản tài trợ thông qua tổ chức Hợp tác về Kế hoạch hóa gia đình Nhật bản (JOICFP) mà đối tác là Hội Nữ Hộ Sinh Việt Nam. Một trong những hoạt động của phòng khám là tiếp nhận và đỡ đẻ thường cho phụ nữ mang thai.

Ngày 19 tháng 12 năm 2017 vừa qua phòng khám Việt Nhật đã tiếp nhận và đỡ đẻ thành công theo phương pháp Da kề da cho một thai phụ tại xã Thủy Thanh mở đầu cho công tác chăm sóc bà mẹ và trẻ sơ sinh sớm thiết yếu . Với trang thiết bị hiện đại, đội ngũ nhân viên giàu kinh nghiệm và cơ sở vật chất tiện nghi sẽ là điểm đến lý tưởng cho phụ nữ trên địa bàn Thị xã Hương Thủy nói riêng và nhân dân Tỉnh Thừa Thiên Huế nói chung được hưởng lợi từ dự án.

Cái ôm đầu tiên khi con chào đời cũng như cữ bú đầu tiên của Bé sẽ làm cho mọi đau đớn của Mẹ như tan biến. Bao tình cảm dạt dào được dung hòa bởi tất cả các giác quan khi da thịt bé chạm vào da Mẹ, thêm tiếng khóc an toàn của bé yêu từ đó em bé có thể cảm nhận được hơi ấm qua vòng tay của mẹ.

 

Đối với mẹ: Phương pháp Da kề da giúp tử cung có hồi tốt, tránh băng huyết sau sinh, việc nuôi con bằng sữa mẹ cũng được thuận lợi hơn, tiết kiệm chi phí và kéo dài thời gian vô kinh.