U xơ tử cung có nguy hiểm không? Triệu chứng và cách điều trị hiện nay

- 04/12/2021 09:05:58

U xơ tử cung là khối u vùng chậu phổ biến, xảy ra ở khoảng 70% phụ nữ trong độ tuổi 45. Bài viết dưới đây sẽ giải đáp những băn khoăn của chị em về việc u xơ tử cung có nguy hiểm không, các triệu chứng thế nào và cách điều trị hiện nay ra sao?

 

 
U xơ tử cung là gì?

 
U xơ tử cung khá phổ biến ở nữ giới, đây là khối u lành tính không phải ung thư được tìm thấy trong thành tử cung, thường làm thay đổi kích thước và hình dạng của tử cung. U xơ có thể dẫn đến chảy máu kinh nguyệt nhiều và đau dữ dội đối với một số người.
 
U xơ tử cung là khối u lành tính ở tử cung, thường gặp ở phụ nữ trong độ tuổi sinh sản
 
Các triệu chứng của u xơ tử cung
 
Không phải tất cả phụ nữ bị u xơ tử cung đều có triệu chứng. Ở một số chị em, các triệu chứng có thể bao gồm: đầy hơi, đau âm ỉ ở vùng bụng dưới, kinh nguyệt ra nhiều, hiếm muộn, đau khi đại tiện, tiểu tiện hoặc khi quan hệ tình dục. Ngoài ra, chị em còn gặp tình trạng thiếu máu khiến người xanh xao, mệt mỏi.
 
Những ai có nguy cơ mắc u xơ tử cung?
 
Các yếu tố khác nhau có thể làm tăng nguy cơ phát triển u xơ tử cung, bao gồm:
 
Tuổi tác: U xơ trở nên phổ biến ở độ tuổi 30, 40 và đến tuổi mãn kinh. Sau khi mãn kinh, u xơ tử cung ít hình thành hơn và thường thu nhỏ lại nếu có.
 
Tiền sử gia đình: Nếu trong gia đình có mẹ hoặc chị gái bị u xơ tử cung thì bạn cũng sẽ tiềm ẩn nguy cơ mắc bệnh cao hơn.
 
Béo phì: Phụ nữ thừa cân có nguy cơ bị u xơ tử cung cao hơn những người khác.
 
U xơ tử cung có nguy cơ chuyển thành ung thư không?
 
U xơ tử cung hầu hết là lành tính (không phải ung thư). Các bác sĩ cho rằng, những bệnh ung thư thường không phát sinh từ một khối u xơ đã tồn tại. U xơ tử cung rất ít khả năng phát triển thành ung thư, cũng không làm tăng khả năng mắc các dạng ung thư khác trong tử cung của phụ nữ.
Thăm khám và điều trị
 
Nếu có những dấu hiệu nghi ngờ u xơ tử cung, chị em nên đi khám càng sớm càng tốt
 
Tuy u xơ tử cung đa phần là lành tính nhưng người bệnh vẫn nên được thăm khám và có phác đồ điều trị phù hợp. Vì hầu hết các khối u xơ tử cung ngừng phát triển và thậm chí nhỏ lại khi phụ nữ đến tuổi mãn kinh, nên ban đầu bác sĩ có thể khuyên người bệnh tự theo dõi. Tuy nhiên, một số u xơ có thể cần điều trị tích cực hơn, tùy thuộc vào: mức độ các triệu chứng, tuổi của người bệnh, mục tiêu sinh sản, số lượng và kích thước của u xơ tử cung, tình trạng sức khỏe hiện tại…
 
Bác sĩ điều trị có thể kê đơn thuốc cho người bệnh bị u xơ tử cung dựa theo các triệu chứng từ nhẹ đến trung bình, mục đích để giảm đau, giảm lượng máu kinh và trong một số trường hợp là giúp thu nhỏ kích thước các khối u.
 
Ngoài ra, người bệnh có thể kết hợp sử dụng sản phẩm thảo dược có thành phần trinh nữ hoàng cung, kết hợp với hoàng kỳ, hoàng cầm, khương hoàng… giúp hỗ trợ làm giảm sự tiến triển của u xơ tử cung.