Mẹ bầu bị viêm âm đạo có nên đặt thuốc không?

- 09/09/2020 15:58:48

Việc dùng thuốc, nhất là kháng sinh trong giai đoạn thai kỳ khiến nhiều chị em lo sợ ảnh hưởng đến sức khỏe thai nhi, do đó mà nhiều chị em nghĩ ngay đến thuốc đặt viêm phụ khoa. Vậy loại thuốc đặt này có thực sự an toàn?

Theo các chuyên gia phụ khoa cho biết, việc dùng thuốc ở thời kỳ mang thai dù là thuốc uống, đặt cũng không được khuyến cáo sử dụng khi tự ý mua thuốc về dùng tại nhà, chưa qua thăm khám, xác định bệnh lý cũng như không nắm rõ các thành phần trong thuốc có phù hợp với cơ địa hay không.

 
 Phụ nữ mang thai có nên dùng thuốc đặt không?Thực tế hiện nay, cũng có nhiều loại thuốc uống, thuốc đặt được sản xuất dành riêng cho bà bầu, không làm ảnh hưởng đến thai nhi. Điển hình là các loại thuốc đặt như: Canesten, thuốc đặt Polygynax, thuốc đặt phụ khoa Mebines… đây là những loại thuốc có tác dụng tại chỗ.

Để đảm bảo an toàn, hiệu quả, trước khi điều trị thai phụ cần đến bệnh viện, phòng khám phụ khoa uy tín để tiến hành kiểm tra, xác định nguyên nhân gây viêm, mức độ viêm nhiễm, thể trạng sức khỏe… từ đó chuyên gia mới có thể chỉ định đúng thuốc điều trị, hướng dẫn cách sử dụng đúng cách.

Những lưu ý khi dùng thuốc đặt phụ khoa trị viêm âm đạo khi mang thai
 

Việc dùng thuốc là phương pháp đơn giản, chi phí thấp, có thể dùng tại nhà, song khi sử dụng mẹ bầu cần thực hiện một số lưu ý sau:

Đi khám, kiểm tra và dùng thuốc điều trị theo đúng chỉ dẫn (tên thuốc, liều lượng) của chuyên gia.
Không nên mua các loại thuốc đặt về tự tiện sử dụng, kể cả những loại có chiết xuất thiên nhiên hay dùng lá xông, rửa vùng kín.
Mẹ bầu nên đảm bảo vệ sinh vùng kín nhẹ nhàng, lau khô, sạch sẽ và thoáng mát; kiêng quan hệ tình dục khi điều trị…
Bổ sung thực phẩm tốt cho thai kì, hạn chế ăn các đồ cay, nóng; lựa chọn quần lót rộng rãi, dễ thấm mồ hôi…
Cần tái khám sau khi dùng hết một liệu trình thuốc điều trị.