Mẹ cần làm gì để chăm sóc trẻ sơ sinh 1 tuần tuổi thật khoa học?

- 26/08/2021 14:44:54

Sau khi trẻ sơ sinh ra đời, đây là khoảng thời gian nhiều bỡ ngỡ với người mẹ. Vậy nên chăm sóc trẻ 1 tuần tuổi như thế nào để đúng cách và khoa học nhất?

 

Chăm sóc trẻ sơ sinh 1 tuần tuổi là điều khá khó khăn, vì đây là khoảng thời gian bé và mẹ phải bắt đầu với chu trình mới. Em bé vận động trong trạng thái tự lập dần, còn mẹ phải chăm sóc bé để bé làm quen với môi trường bên ngoài. Bau.vn sẽ đồng hành cùng mẹ và bé trong tuần đầu tiên ở bài viết này!

Bé 1 tuần tuổi bú bao nhiêu ml sữa là đủ?

Nếu bé đang bú sữa mẹ, đó là điều tốt nhất. Nhưng bạn nên cho bé bú thường xuyên để kích thích sữa về. Các mẹ cần tìm hiểu cách bé bé khi bú để không bị sặc sữa, tư thế để bé bú sữa dễ nhất…

tre 1 tuan tuoi

Nếu bé bú bình, mẹ nên đọc kỹ hưỡng dẫn của nhà sản xuất để pha theo công thức chuẩn nhất. Theo các nghiên cứu, bé mới lọt lòng nên sử dụng 150ml sữa mỗi ngày.

Nếu bé sinh ra cân nặng 3,5kg. Lượng sữa cần là 3.5 x 150 và chia ra 6 hoặc 7 lần. Cứ khoảng 3-4 tiếng, bạn cho bé uống khoảng 75ml – 90ml sữa. Như vậy, bạn có khái niệm về lượng sữa cho bé uống dựa vào độ tuổi và cân nặng của bé.

Vấn đề ngủ của trẻ 1 tuần tuổi

Trẻ sơ sinh 1 tuần tuổi có thể sẽ ngủ rất nhiều nhưng không nhất thiết ngủ vào ban đêm. Mặc dù bố mẹ có những phương pháp để tập con ngủ vào giấc. Nhưng tuần đầu tiên, em bé đang dần thích nghi với cuộc sống ngoài bụng mẹ nên bạn hãy cứ để mọi thư thuận theo tự nhiên.

tre 1 tuan tuoi

Bé 1 tuần tuổi thường ngủ ngay trong khi đang bú và rất khó đánh thức dậy. Việc bú sữa cũng làm bé mất năng lượng và làm cho bé mệt. Khi con bạn đang ngủ, có nghĩa bé đang tiết kiệm năng lượng và sinh ra các hormone phát triển.

Viện Hàn lâm Nhi Hoa Kỳ khuyến cáo về giấc ngủ của trẻ:

  • Cho trẻ nằm riêng trong 6 tháng đầu tiên, có thể nằm nôi hoặc cũi bên cạnh giường bố mẹ, nhưng không nằm cùng giường.
  • Không đặt trẻ ở tư thế nằm nào ngoài ngủ trên lưng, tức là nằm trên mặt phẳng, không nằm nghiêng hoặc nằm sấp.
  • Đối với trẻ sơ sinh, quấn tã khi đi ngủ giúp bé ngủ ngon hơn vì cảm giác được bao bọc như đang trong bụng mẹ.

Chăm sóc cuống rốn

Trong 1 tuần đầu, bé có thể rụng cuống rốn, mẹ để cuống rốn tự khôn và rụng, không nên can thiệp. Nếu thấy có chất nhờn hoặc máu từ dây cuốn rốn, hãy chú ý những bước chăm sóc, giữ cuống rốn thật khô. Thời điểm lí tưởng nhất để vệ sinh cuống rốn là  ngay sau khi tắm xong.

Vệ sinh cho trẻ 1 tuần tuổi như thế nào?

Bé mới lọt lòng không có nhu cầu cần tắm mỗi ngày, bạn xen kẽ giữa những ngày lau người bằng nước ấm hoặc xà bông tắm với ngày tắm.

Nếu bạn chưa thực sự thuần thục tắm cho bé, hãy nhờ thêm 1 người ở bên cạnh để phòng những trường hợp xấu. Tắm cho con là giai đoạn mẹ và bé gần gũi nhau nhiều hơn.

tre 1 tuan toi


Vai trò của người cha

Đây là khoảng thời gian người cha nên sắp xếp sự bận rộn của mình để ở bên cạnh vợ và con. Vợ bạn đã trải qua cuộc sinh nở, cần thời gian để hồi phục, hãy tranh thủ giúp cô ấy.

Đồng thời, gần gũi với em bé trong tuần đầu tiên khiến em bé cảm nhận được hơi bố và gia tăng tình cảm cha con. Bạn có vai trò đặc biệt không kém người mẹ trong giai đoạn này.

Sự phát triển của trẻ sơ sinh trong tuần đầu có thể khiến bạn bỡ ngỡ và có chút bối rối. Tuy nhiên, chăm sóc con là một hành trình dài luôn phải học hỏi, chính vì thế các mẹ đừng lo lắng nhé, Bau.vn sẽ luôn bên cạnh hỗ trợ các mẹ!