Phụ nữ mang thai 3 tháng đầu nên kiêng những gì?

- 18/05/2021 09:10:49

3 tháng đầu là giai đoạn các mẹ cần giữ gìn để thai nhi được ổn định và khỏe mạnh. Vì vậy, các mẹ cần để biết mang thai 3 tháng đầu kiêng gì?Mang thai 3 tháng đầu nên kiêng gì?

1. Các chất kích thích

Các chất kích thích như rượu, bia, cà phê… nằm trong danh mục những thực phẩm mẹ bầu nên kiêng 3 tháng đầu mang thai và hầu hết trong thai kỳ.

mang thai 3 thang dau kieng gi

Caffeine ở trà hay cà phê có khả năng đe dọa tới sự sống của thai nhi, khiến tăng nguy cơ sảy thai. Để đảm bảo sức khỏe, hàng ngày bạn nên hạn chế lượng caffeine có trong khẩu phần ăn uống, không nên tiêu thụ quá 200mg caffeine hàng ngày trong suốt thai kỳ.

2. Hoa quả và rau củ không đảm bảo dễ dẫn đến dị tật thai nhi

Rau mầm cũng là thực phẩm trong danh sách mang thai 3 tháng đầu kiêng gì. Các loại rau mầm có chứa các loại vi khuẩn có thể tồn tại trong hạt giống trước lúc cây mầm trưởng thành. Chính vì thế, bạn cần nấu chín cách loại rau mầm.

mang thai 3 thang dau nen kieng gi

Ngoài ra, để đảm bảo không nhiễm khuẩn, bạn cần rửa các loại rau quả thật kỹ để tránh bụi bẩn, thuốc bảo quản, đặc biệt cần rửa với nước muối.

Mẹ bầu hạn chế tối đa việc ăn rau sống, bởi đây có thể là mầm mống dễ dẫn đến các bệnh nhiễm khuẩn.

Các loại dưa muối, cà pháo,.. hạn chế ăn bởi các vi sinh vật sẽ biến hóa nitrat trong một số thành phần thành nitric, làm hàm lượng nitric gia tăng, cấp độ pH giảm sút dần (có có nghĩa là mức độ chua tăng dần lên). Dưa tại thời kỳ này có vị cay, hăng, hơi đắng cùng với chứa không ít nitrate vô cùng có hại cho người.

Những loại rau không tốt cho 3 tháng đầu mang thai, dễ làm sảy thai, động thai: rau ngót, rau dăm, củ dền.

3. Tránh các loại hản sản có lượng thủy ngân cao

Tuy hải sản cung cấp lượng protein lớn nhưng các mẹ bầu cần tránh một số loại cá có chứa hàm lượng thủy ngân cao, dễ dẫn đến tình trạng nhiễm độc thủy ngân trong quá trình mang thai.

mang thai 3 thang dau nen kieng gi


Bà bầu
3 tháng nên kiêng các loại cá sau: cá thu. cá nóc, cá ngừ, cá kiếm, đây là các loại cá có chứa hàm lượng thủy ngân rất cao cực kỳ nguy hại cho sức khỏe. Nếu lượng thủy ngân tích tụ trong cơ thể dễ dẫn đến thai nhi kém phát triển, ảnh hưởng đến hệ thần kinh.

Một số lưu ý về dinh dưỡng trong 3 tháng đầu mang thai

Ngoài việc nắm rõ danh sách mang thai 3 tháng đầu kiêng gì thì bà bầu nên lưu ý một số điều sau đây để đảm bảo sức khỏe:

Mỗi ngày bổ sung đủ 2-2.5 lít nước cho cơ thể để có một lượng nước ối thích hợp cho thai nhi phát triển. Uống nước giữa thời gian đợi của các bữa ăn để tiêu hóa được tốt hơn, không nên uống trong bữa ăn.

Nên chia bữa chính thành nhiều bữa nhỏ để cơ thể dễ hấp thụ hơn.

Không được ăn các thực phẩm tái chín, sống hoặc không đảm bảo vệ sinh.