Mẹ bầu nhớ tránh các lỗi tắm rửa sau đây để an toàn cho em bé

- 25/05/2020 08:21:01

Trong thời gian mang thai, ngay cả việc tắm rửa của mẹ cũng có tác động đến em bé trong bụng.


Khi mang bầu, mẹ luôn nhận được lời khuyên cần cẩn trọng trong việc ăn uống, đi lại để đảm bảo an toàn cho con. Vậy nhưng không ít mẹ chưa biết rằng ngay cả việc tắm rửa hàng ngày của mẹ cũng có tác động không nhỏ đến em bé trong bụng. Vì vậy, để giảm đến mức thấp nhận nguy cơ thai nhi xảy ra vấn đề, mẹ bầu lưu ý tránh 4 lỗi dưới đây khi tắm rửa.

1. Lười tắm rửa

Trong thời gian mang thai, sẽ có thời điểm mẹ cảm thấy mệt mỏi không muốn tắm rửa, vệ sinh cá nhân. Hay có mẹ có suy nghĩ rằng mình ở nhà cả ngày không ra ngoài, không tiếp xúc với khói bụi thì có thể không cần tắm rửa thường xuyên. Tuy nhiên, việc này hoàn toàn sai lầm. "Phần phụ" trong thời gian mang thai thường xuyên tiết ra dịch nhầy, mẹ không tắm rửa, vệ sinh sạch sẽ dễ dẫn đến tình trạng viêm nhiễm và ảnh hưởng đến cả bé.

 Mẹ bầu nên tắm rửa, vệ sinh cá nhân sạch sẽ để tránh nguy cơ viêm nhiễm, ảnh hưởng đến bé.
2. Tắm nước quá nóng

Đã từng có rất nhiều nghiên cứu khẳng định mẹ bầu tắm nước quá nóng có thể ảnh hưởng nghiêm trọng đến sự phát triển của em bé. Nếu nhiệt độ cơ thể mẹ bất ngờ cao hơn bình thường 1,5 độ C sẽ ảnh hưởng đến sự phát triển của thai nhi và nếu nhiệt độ cơ thể tăng lên hơn 3 độ C còn gây ra rắc rối trong việc phát triển thần kinh thậm chí gây chấn thương não, chậm phát triển trí não và khiến thai nhi dị tật.

Vì vậy khi tắm, mẹ chỉ nên điều chỉnh nhiệt độ ở mức 35 - 39 độ C là phù hợp.

Mức nhiệt độ nước tắm phù hợp cho bà bầu là 35 - 39 độ C.3. Tắm quá lâu

Thời gian tắm cũng nên được các mẹ bầu cân nhắc và không được tắm quá lâu. Thông thường, không gian phòng tắm khép kín, kém thông thoáng nên nếu mẹ ở trong phòng tắm thời gian dài, trong không gian nhỏ sẽ dễ bị chóng mặt, khó thở. Việc tắm lâu cũng dễ khiến giãn mao mạch, khiến máu lên não chậm hơn.

Không chỉ ảnh hưởng đến mẹ, việc ở trong phòng tắm kín một thời gian dài sẽ gây trở ngại cho việc cung cấp oxy đến thai nhi, khiến nhịp tim thai nhi đập nhanh, tắc nghẽn và ảnh hưởng đến sự phát triển về thần kinh của em bé. Vì vậy mẹ bầu nên kiểm soát thời gian tắm chỉ từ 10 - 15 phút là đủ.

Mẹ không nên tắm quá lâu, đặc biệt là khi ngâm bồn.


4. Tắm vào sáng sớm hoặc tối muộn

Trong thời gian mang thai, cơ thể phụ nữ trở nên rất nhạy cảm. Chính vì vậy, mẹ bầu không nên tắm vào lúc sáng sớm và tối muộn bởi điều này có thể gây hại cho cả mẹ và em bé do sự thay đổi nhiệt độ.
Mẹ bầu nên chọn thời điểm thích hợp trong ngày khi cơ thể đã sẵn sàng để tắm. Buổi trưa hoặc cuối giờ chiều là tốt nhất cho sức khỏe.
Thời gain mang bầu cơ thể mẹ rất nhạy cảm và ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe của em bé. Vậy nên, dù chỉ là một thói quen nhỏ hàng ngay như tắm rửa, vệ sinh cơ thể thì mẹ cũng nên thay đổi để đảm bảo con yêu được mạnh khỏe, bình an suốt thai kỳ 9 tháng 10 ngày nhé.