Lý do thai nhi cả ngày "ngoan ngoãn" nhưng cứ đêm lại "tung chưởng" quậy mẹ bầu

- 29/10/2019 08:13:36

Hầu hết mẹ bầu cảm thấy thai nhi có xu hướng đạp nhiều hơn vào ban đêm, khi mẹ lên giường chuẩn bị ngủ.

 

Đối với những bà mẹ đang mang bầu, chắc hẳn không gì thú vị hơn mỗi lần cảm thấy em bé trong bụng chuyển động và "tương tác" với mình bằng những cú đạp. Thai nhi bắt đầu chuyển động từ tuần thứ 8 của thai kỳ nhưng thông thường phải đến tuần thứ 16 hoặc 18, mẹ mới có thể cảm nhận được. 

Những chuyển động của em bé lại diễn ra trong suốt thời gian một ngày và không có lịch trình cụ thể. Và đa số mẹ bầu đều phàn nàn về việc em bé có xu hướng đạp nhiều hơn vào ban đêm, khi mẹ đã lên giường nghỉ ngơi. Vậy lý do là gì?
 

 

Đạp vào bụng là một trong những cách thai nhi tương tác với mẹ.

 
 

Do ban đêm mẹ tập trung hơn 

Theo các chuyên gia khoa sản, ở giai đoạn 7 tháng, em bé của mẹ dành hầu hết thời gian trong bụng mẹ để ngủ. Một ngày có thể ngủ tới 95% tổng thời gian thời gian nhưng trong khi ngủ em bé vẫn chuyển động. Các chuyên gia tại Hiệp hội mang thai Mỹ cho rằng trong mỗi giờ, dù ngủ hay thức, em bé có thể chuyển động tới 50 lần. Vì vậy mẹ có thể sẽ cảm thấy bị con yêu làm phiền cả ngày.

Các chuyên gia cũng cho rằng, mặc dù thai nhi chuyển động đều đặn cả ngày lẫn đêm nhưng mẹ sẽ dễ dàng cảm nhận vào ban đêm hơn vì ban ngày chị em thường xuyên hoạt động nên sẽ không nhận thấy những cú đá, đạp nhẹ của con. Vào ban đêm khi mẹ nằm ổn định, âm thanh yên tĩnh thì từng cú nấc hay cú đạp nhẹ của con mẹ cũng dễ dàng nhận ra.
 

Khi mẹ nằm yên một chỗ và thư giãn cơ thể thì bé sẽ thấy "buồn chán" và đạp nhiều hơn. 
 

Thai nhi thức nhiều hơn vào ban đêm 

Ban ngày mẹ thường xuyên di chuyển sẽ là một cách ru ngủ em bé. Đến đêm, mẹ nằm yên tại một vị trí và sự yên lặng này lại khiến các bé thấy lạ lẫm rồi thức giấc. Đây được cho là lý do thai nhi "quậy" nhiều hơn vào ban đêm.  

Thai nhi phản ứng với âm thanh

Từ tháng thứ 7 của thai kỳ, thai nhi cũng bắt đầu phản ứng với âm thanh thậm chí bắt đầu biết phản ứng với những điều bé thích. Trong đó, giọng nói của mẹ là điều bé thích nhất. Khi bé được nghe nhiều âm thanh xung quanh, âm thanh mạnh, âm thanh mới lạ bé cũng có xu hướng đạp nhiều hơn. Ngoài ra bé cũng có thể cảm nhận được hương vị các loại thực phẩm mẹ ăn qua nước ối. Nếu mẹ ăn những thực phẩm mùi đặc trưng, thì bé cũng đạp để biểu thị cảm xúc của mình.